Thuận với Vân Vy

Bạn nghĩ gì về “ngoại tình”? Bạn nghĩ gì về “sex”? Bạn nghĩ gì về “ly hôn”?  Bạn nghĩ gì về “Việt kiều”? Bạn nghĩ gì về “đồng tính”? Tất cả những thứ này được gói gọn trong 260 trang sách của Thuận.

39532

Ngoại tình trong “Vân Vy” còn đẹp và lãng mạn hơn cả hôn nhân. Những mối quan hệ vụng dại, lén lút, nhứng chính cái lén lút ấy lại làm người ta muốn thêm, thêm nữa. Mình thích những cuộc đối thoại của Vân và Vy trong toilet; hai con người, hai địa điểm, hai chiệc điện thoại, và họ thỏa mãn nhau, bằng những tiếng thì thầm, những tiếng rên khoái cảm.

Sex trong “Vân Vy” là một chuỗi dài những khám phá phiêu lưu, mặc dù toàn là sex trong khách sạn, nhà nghỉ, nhả riêng; nhưng mỗi lần Thuận nói về tình dục, là mỗi lần có trải nghiệm mới, những từ ngữ mới. Sex trong “Vân Vy” phóng đãng, cởi mở, không giấu diếm, nhưng hơi mờ ảo và có phần hơi “điêu” (xin lỗi cô Thuận nhé).

Ly hôn dường như với Thuận lại là chuyện đương nhiên. Không có các màn kịch đau khổ, tất cả là mang hai tờ đơn ra tòa và…đợi. Trong Vân Vy, tình yêu có điểm bắt đầu, phát triển, duy trì và kết thúc. Bắt đầu bằng hai người tìm hiểu nhau; phát triển bằng những cuộc hẹn hò, những cử chỉ, hành động thân mật; duy trì bằng một cuộc hôn nhân; và kết thúc bằng ly hôn. Ly hôn như là một yếu tố bắt buộc của tình yêu “Vân Vy”.

Việt kiều là từ thường xuyên được sử dụng khi mạch truyển chuyển về Hà Nội. Mọi người “phát cuồng” vì Việt kiều, mọi thứ về những con người xa xứ ấy như là nhất, là đặc biệt đối với những con người xứ Hà thành này.

Đồng tính được Thuận tiếp cận không quá đặc biệt, không quá cao siêu hay bi thảm. Không có những dằn vặt về sự “khác biệt”, không có sự “tôi muốn hòa nhập với cộng đồng”,… Cuộc tình của cô Trinh hay cuộc đời của B, nó tự nhiên, bình thường, như bao mối tình hay cuộc đời khác (à của B nó hơi khác thường và hoan lạc hơn người khác một tí, nhưng chung quy nó không bi thảm).

À tiện thể có một quote mình khá thích của cô:

“… Ban ngày mọi thứ đều gớm ghiếc. Người ta lịch sự, mơn trớn, tô son đánh phấn, rắc nước hoa, đi xe đạp. Mẹ kiếp, xi-líp cũng cần mác xịn. Mình muốn đập tan tất cả các tôn giáo (phải ngu lắm mới thờ một thằng ngoẻo từ đời tám hoánh, một thằng chắc chắn không biết giấy toa-lét là gì). Nhưng đạo Phật không đến nỗi. Nếu nhà chùa cho tự do tình dục thì mình cũng trùm áo cà sa mấy năm. Tiện, chẳng cần mặc quái gì bên trong. Mà đầu cũng đã trọc sẵn…”

Còn giọng văn của Thuận mình khá thích, nó mang chất rất riêng của cô: tưng tửng và theo cảm hứng. Dường như, vừa nghĩ gì trong đầu là cô lại phóng bút theo những ý nghĩ đó, không cần theo mạch cảm xúc hay mạch truyện đang diễn ra.

Tóm lại, Vân Vy hay và đặc biệt, nó đề cập đến những vấn đề ít nhà văn Việt nào dám đề cập, mà những chuyện nó nói đến không thô tục, vô duyên như những cuốn sách cùng với những chủ đề được nói đến. Mình chờ cô Thuận, mình muốn xem cô biến hóa như thế nào trong những tác phẩm tiếp theo.

 

Tags: , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: