Nếu không hiểu thì đừng nói

Nếu bạn không hiều về vấn đề nào đó, hay không hiều người khác đang nói gì, đừng phát biểu, hay phản bác, nó càng làm cho bạn lộ ra là bạn chả hiểu gì thôi.

1010101010.gif

Hoặc bạn có thể hạn chế bình luận về vấn đề đó cũng được,mình không cấm, vì lời nói không bị đánh thuế; nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ và lựa lời mà nói, (vả lại Google không tính phí) chứ không phải “tung hỏa mù” và đưa ra những luận cứ không có thật, không chính xác.

Mình lấy ví dụ như này, cũng lâu lâu rồi, đó là việc của nhóm nhạc Đại Lâm Linh. Đại Lâm Linh gồm 3 thành viên: Ngọc Đại với vai trò nhạc sỹ sáng tác, hòa âm, phối khí và hai ca sĩ là Thanh Lâm và Linh Dung. Nhóm nhạc lần đầu tiên ra mắt công chúng trên Bài Hát Việt 2010, đã gây ra rất nhiều bình luận trái chiều. “Nhạc ma quỷ”, “điên khùng”, ”Đại âm binh”, “Không phải âm nhạc”, “nhạc ch* nghe”,… là những mỹ từ thường thấy đi cùng với Đại Lâm Linh. Thú thật, trong những ngày đầu mình cũng là người ném đá Đại Lâm Linh vì chất liệu nhạc experimental này còn quá mới, quá bỡ ngỡ đối với mình. Nhưng một thời gian sau, mình có ngẫm lại, thì thấy “Ờ thì, nhạc mình không nghe được thì là việc của mình, hơi đâu mà ném đá”. 2 năm sau, sau khi tiếp thu tạm gọi là phong phú nhạc nước ngoài, mình lội ngược lại nghe Đại Lâm Linh, thì lại là một cảm giác hoàn toàn khác. Mình không chắc mình hiểu nhạc Đại Lâm Linh, nhưng mình thích Ngọc Đại, mình thích người đã tạo ra “Nhật Thực”, và mình yêu cái cách ông “liều” trong thị trường nhạc Việt. Nhưng mình cũng nghĩ đây là một bước tiến sai lầm, vì trong tao đoạn bấp bênh ấy, nhạc của nhóm là cái gì đó quá “phá cách”, quá “khó hiểu”, làm người nghe khó chịu nên việc bị ném đá dường như là tất yếu. Đây là suy nghĩ của mình về Đại Lâm Linh, tuy nhiên cái đáng nói ở đây là phản ứng của “cư dân mạng”, và một bộ phận “người am hiểu âm nhạc”. Họ không hiểu âm nhạc của nhóm, âu cũng là hiển nhiên, và họ ném đá, vào cái thời đại facebook, mạng xã hội đang phát triển mạnh, và họ lên đó, giày xéo, xỉ vả,… và họ chả hiểu gì cả. Nếu như họ không hiểu, thì im lặng đi, để cho người khác nghe và cảm nhận. Mình nghĩ thì, đã thật lòng không muốn hiểu rồi ấy, thì đừng mon men vào nghe, không lại chửi, tội người nghệ sỹ.

maxresdefault (1)

Nếu bạn không hiểu ý người khác, thì đừng tranh luận. Ở đây mình dùng từ “đừng”, vì nếu bạn hiểu sai ý người khác, thì chỉ tổ hại bạn mà thôi.

Gần đây có một “sự kiện văn hóa tiêu biểu”, đó là bộ phim The Danish Girl (Cô Gái Đan Mạch) được nhập về và chiếu ở rạp Việt Nam. Việc này thì không có gì quan trọng lắm, nhưng cái đáng nói ở đây là các bạn “rần rần” hơn mình tưởng. Nhà nhà người người đổ xô đi xem, và phát biểu như nó là một cái gì đó to bự, vẻ vang, nghệ thuật lắm! Mình thấy, một bộ phim bị chê lên chê xuống ở nước ngoài, nhưng mang về đây nó lại thành một “kiệt tác nghệ thuật”, “một tác phẩm ăn khách”,… và cũng không có gì đâu nếu như anh bạn mình có mượn phim này để nói về một điện ảnh Việt Nam đang đi xuống và cũng chả có gì nữa đâu, nếu như nhiều người ở đâu “bay” vô phán xét, chửi bới, và họ không hiểu ý anh bạn mình. Họ chỉ quan tâm đến cái bề nổi của cái status ấy thôi, cũng như cái bề nổi của cái bộ phim đấy, mà họ bỏ qua luôn cái sâu cái xa của mọi chuyện. Có bạn vui lắm, còn thể hiện sự hiểu biết của mình bằng một cái fact không biết bạn moi lụm ở đâu ra, đến khi anh bạn mình dập lại thì im lìm. À bạn còn lấy một câu trong một bài hát để chứng tỏ cho luận điểm của mình, nhưng bạn không hề hiểu cái bài hát ấy như thế nào. Ironic thế chứ! Xin lỗi mình nói hơi nặng, nhưng qua sự việc, thì một bộ phận “người am hiểu điện ảnh” đã lộ sự “thiếu hiểu biết” của họ rồi đấy.

11811548

Chỉ là một blog ngắn gọn trong lúc hơi bị bực mình tí thôi, không có gì quan trọng đâu.

tumblr_inline_n2g9clnICA1sohk3w

 

Tags: , , , , , , ,

3 responses to “Nếu không hiểu thì đừng nói”

 1. Bà Tám says :

  Trong đời cô cũng có vài lần bị hỏi phải trả lời, nói mà không hiểu câu hỏi, trả lời khi hiểu ít và hiểu sai. Nhớ hoài cảm giác này. Mấy chục năm sau nhớ lại vẫn còn nóng cả người. Người ta judge mình suốt đời có thể chỉ qua những câu nói mà không hiểu biết hay hiểu quá ít.

  • andrewpham2411 says :

   nếu như đó là bất khả kháng như cô Tám, thì cháu hiểu được, tại cháu cũng đã nhiều lần rồi 😀 nhưng đây họ ngồi tại nhà, có sẵn máy móc thiết bị, sẵn nơi tra cứu, mà họ chẳng thèm nghiên cứu kỹ, cháu thấy rất khó chịu.

 2. blacksnow308 says :

  thực ra phát biểu là quyền của họ, nhưng nếu họ chỉ biết nói mà ko biết nghe thì chán lắm ;))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: